นายแพทย์สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า มีความห่วงใยประชาชนที่นิยมกินอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารแปลกๆ หรือปรุงประกอบไม่ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร เช่น อาหารประเภทยำ และลาบต่างๆ ที่มักจะลวกเนื้อสัตว์พอสุก เท่านั้น แล้วใส่เครื่องปรุงและเน้นรสชาติที่มีรสจัด รวมถึงอาหารแปลกๆ ที่ไม่ปรุงสุก เช่น กุ้งแช่น้ำปลา เป็นต้น อาจทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายและสารพิษ หรือมียาฆ่าแมลงตกค้าง ที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ จึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารดังกล่าว
การปรุงประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นเมนูใด ต้องปรุงประกอบสะอาด ปลอดภัย โดยวัตถุดิบอาหารที่นำมาปรุงต้องล้างน้ำให้สะอาด เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ สารพิษหรือยาฆ่าแมลง และปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต้องสุกถึงข้างใน ไม่ควรปรุงรสชาติรสจัดจนเกินไป ที่สำคัญคือควรใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด มีการปกปิด ผู้ปรุงอาหารต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม สิ่งสำคัญคือยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” คือหากต้องกินร่วมกับคนหมู่มาก ให้ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ก่อนกินอาหารต้องล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้ง และไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน รวมถึงน้ำดื่มและน้ำแข็งต้องสะอาดได้มาตรฐาน หากบริโภคอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารแปลกๆแล้วมีอาการปวดท้อง อุจจาระร่วง ควรรีบไปพบแพทย์
โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดบริการคลินิกตรวจโรคทั่วไป โรคเฉพาะทาง ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8.00 - 16.00 น. คลินิกแพทย์เฉพาะทางนอกเวลาราชการ ทุกวันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 16.00 - 20.00 น. ทุกวันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 8.00 - 12.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่อาคารผู้ป่วยนอกและอำนวยการ
สอบถามเพิ่มเติมที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โทร.0-4423-2100-01 ทุกวันเวลาราชการ
|