Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
ปั่น 'ส้ม-มะม่วง-ขิง' ดื่มต้านมะเร็ง
|
|
|
น้ำส้มคั้น ไม่ว่าจะดื่มกันสดๆ หรือนำไปปั่นให้เย็นสดชื่น ต่างก็เป็นน้ำผลไม้ที่ดื่มง่าย ถูกใจหลายคน เพราะรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ชวนให้รู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า ส้มที่อุดมด้วยวิตามินซี ยังช่วยบรรเทาและต้านโรคหวัด ทว่าอยากเติมคุณค่า เปลี่ยนเป็นน้ำส้มที่ไม่ธรรมดา ลองใส่ มะม่วงกับขิง เข้าไป ช่วยเพิ่มให้เครื่องดื่มสูตรนี้มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ตัวการก่อมะเร็งร้าย และป้องกันการอักเสบของร่างกาย
สำหรับส่วนผสมของน้ำปั่นส้ม เพิ่มมะม่วง เติมขิง ประกอบไปด้วย...
น้ำส้มคั้นสด 1 ถ้วย
มะม่วงสุกลูกโตปอกเปลือกครึ่งผล
น้ำขิง 1 ช้อนชา กับอีก 1/4 ช้อนชา หากเป็นน้ำขิงคั้นสดจะดีมาก
น้ำแข็ง 4 ก้อนเล็ก
ขั้นตอนในการทำ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เสร็จแล้วควรดื่มทันที อย่างไรก็ตาม สามารถเพิ่มความข้นให้กับเครื่องดื่มโดยการเพิ่มกล้วยสุกปอกเปลือกครึ่งผล ปั่นรวมกับส่วนผสมอื่นๆ ก็ไม่ทำให้เสียคุณค่า
ส่วนคุณค่าทางโภชนาการ เครื่องดื่มสูตรนี้ให้พลังงาน 201 แคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 48 กรัม ใยอาหาร 3 กรัม โซเดียม 4 กรัม โปรตีน 3 กรัม ไม่มีไขมันทั้งชนิดอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว ไม่มีคอเลสเตอรอล
วัตถุดิบแต่ละอย่างหาง่ายใกล้ตัว วิธีทำไม่ยุ่งยากอย่างนี้ ผู้อ่านรักษ์สุขภาพอย่าลืมลองทำดื่มกันนะคะ. | ติดต่อ นำเสนอบทความได้ที่ ICT Center โทร 044 235 085 | บทความ โดย หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT Center) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โทร.๐ ๔๔๒๓ ๕๐๘๓-๘๕ |
|
|
ข้อมูล ณ วันที่
29 พฤษภาคม 2554
ประกาศโดย
นาย อธิศุทธ์ บุญเกิด
อ่านทั้งหมด 2290 ครั้ง
|
|
|
|
|
|
ข้อความ
ติดตามข่าวสาร บทความต่างๆ สอบถามปัญหาทางการแพทย์ ตารางออกตรวจ สอบถามการรับบริการจากทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ทาง Social Media ต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ YouTube ได้แล้ววันนี้ แล้วคุณจะไม่พลาดการอัพเดทข้อมูลความรู้จากเรา!!!
#Admin
|
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
|
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
|
|