Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
MNRH TOPIC :
  • วิสัยทัศน์ “ สถาบันการแพทย์อันดับ 1 แห่งกระทรวงสาธารณสุข ภายใน 5 ปี ”
  • การประชุมวางระบบการให้ยาเคมีบำบัดแก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
  • นิเทศให้กำลังใจและเยี่ยมชมงานการศึกษาต่อเนื่องของแพทย์ในโรงพยาบาลฯ
  • การประชุมเรื่อง “การพัฒนาบริการพยาบาลเครือข่าย เขตสุขภาพที่ 9”
  • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมารับมอบบริจาคเครื่องมือแพทย์หมุนเวียนเพื่อผู้ป่วย
  • การประชุมวิชาการ เพื่อพัฒนาหน่วยงานสู่ศูนย์ความเป็นเลิศด้านทันตกรรม
  • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ “สถิติในงานวิจัยและการใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูล”
  • สัมมนาหลักสูตรและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ศูนย์แพทยศาสตรศึกษาชั้นคลินิก
  • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
  • ประกาศรับสมัครคัดเลือกบุคคลเป็นลูกจ้างเหมาบริการ ตำแหน่ง นักวิชาการศึกษา โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
  • หลวงพ่อไพศาล วิสาโล มอบเงินบริจาค ให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา
  • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจัดประชุมคณะกรรมการบริหาร ครั้งที่ 7/2567
  • โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต ปี 2567”
  • ประกาศเลื่อนวันสอบสัมภาษณ์ เพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งนักเทคนิคการแพทย์ปฏิบัติการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
  • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมารับมอบเงินบริจาค จำนวน 2,500,000 บาท
  • โครงการประชาสัมพันธ์การบริจาคอวัยวะ “คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด”
  • แม่บ้านมหาดไทยนครราชสีมา มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ “โครงการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”
  • โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การดูแลผู้ป่วยศัลยกรรมที่มีปัญหาซับซ้อน ร่วมกับพยาบาลเครือข่ายจังหวัดนครราชสีมา
  • โครงการพัฒนาศักยภาพทีมผู้ดูแลและช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชฉุกเฉินในหอผู้ป่วย
  • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมารับการเยี่ยมสำรวจ Re – Accreditation ครั้งที่ 4
  • โครงการประชุมวิชาการ “โรคที่พบบ่อยในเด็ก”
 SEARCH NEWS & JOBS
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
JOURNAL & INTERVIEWS
ความรู้ / บทความ / บทสัมภาษณ์

ป้องกันโรคท้องร่วงในช่วงน้ำท่วม


          ขณะนี้หลายๆ จังหวัดประสบภาวะ "มหาอุทกภัย" ต้องระวังเชื้อโรคที่ปนมากับน้ำสกปรกที่ท่วมตามบ้านเรา ให้มากไม่แพ้การเฝ้าระวังระดับน้ำ เนื่องจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำอาจเล็ดรอดเข้ามาปะปนกับอาหารทั้งก่อนและหลังปรุงได้

          ก่อนที่จะพูดถึงการเลือกซื้ออาหาร สุขอนามัยส่วนบุคคลก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นจึงควรล้างฟอกมือให้สะอาดหมดจดทั้งก่อนปรุงและก่อนรับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังต้องให้ความสำคัญกับการเลือกอาหารที่สะอาดปลอดภัย เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษเนื่องจากผู้ติดเชื้อมีภูมิคุ้มกันต่ำร่วมกับการป้องกันการได้รับสารเคมีที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารต่างๆ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ได้

          การเลือกอาหารประเภทผักสดผลไม้ ควรเลือกผักที่ไม่สวยงามจนเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงยาฆ่าแมลง และอาหารที่สีต่างจากธรรมชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่ย้อมสี หรือใช้สารฟอกขาวและควรสังเกตว่าไม่มีคราบขาวของเชื้อราที่อาหาร

          การเลือกซื้ออาหารทะเล ควรเลือกประเภทที่สด ปลาเหงือกแดง ตาใส ครีบหางเป็นมัน กุ้งหัวไม่หลุด เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ควรเลือกประเภทที่เนื้อไม่แดงจนเกินไป ไม่มีเม็ดสาคู ไม่มีสีออกเขียวซึ่งแสดงถึงความไม่สด

          นอกจากนี้การล้างเก็บสิ่งปฏิกูลก็เป็นเรื่องสำคัญต่อการกำจัดเชื้อโรค เราสามารถจัดการกับสิ่งปฏิกูลด้วยวิธีง่ายๆ ลดปัญหาโรคระบบทางเดินอาหาร และโรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อได้ด้วยการล้างผักผลไม้ให้สะอาด โดยล้างผ่านน้ำหลายๆ ครั้งหรือแช่ในน้ำเกลือหรือแช่ใน น้ำละลายด่างทับทิม

          ล้างภาชนะให้สะอาดทุกครั้ง เช่น เขียง มีดช้อน ส้อม ถ้วย จาน แก้วน้ำ และการใช้ช้อนกลางทุกครั้งในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และผ่านการปรุงที่ถูกต้องปลอดภัย ถ้าจำเป็นต้องนำมารับประทาน อีก ควรทำให้ร้อนจึงจะปลอดภัย

          ไม่ควรรับประทานอาหารที่ปรุงทิ้งไว้นาน เพราะอาจจะบูดเน่าก่อนที่เราจะนำมารับประทาน และควรต้มน้ำให้สุกทุกครั้งก่อนนำมาดื่ม โดยเฉพาะน้ำที่กดจากตู้กดน้ำทั่วไปเพราะอาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ ควรเลือกวัตถุดิบที่ถูกสุขลักษณะ เลือกผักผลไม้ที่สดและสะอาด ใช้เวลาในการเลือกให้พิถีพิถันขึ้นเพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพที่สุด

          นอกจากนี้ ยังต้องแยกอาหารที่เป็นวัตถุดิบและอาหารที่ปรุงสุกแล้วเพราะเนื้อสัตว์ดิบอาจจะปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียมา อาหารที่ปรุงสุกควรใส่ภาชนะ ที่ปิดสนิท ไม่ควรวางปะปนกันและควรเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสอุณหภูมิที่เชื้อโรคเติบโตได้ดีคือ 5-60 องศาเซลเซียสถ้าต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส  เชื้อโรคจะไม่เจริญเติบโตแต่ไม่ตาย จึงควรอุ่นอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนนำมารับประทาน

บทความ โดย หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT Center) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โทร.๐ ๔๔๒๓ ๕๐๘๓-๘๕

ข้อมูล ณ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2554 ประกาศโดย นาย อธิศุทธ์ บุญเกิด อ่านทั้งหมด 2536 ครั้ง

  


SOCIAL MEDIA!!!
สังคมออนไลน์ Facebook, Twitter, YouTube
ข้อความ ติดตามข่าวสาร บทความต่างๆ สอบถามปัญหาทางการแพทย์ ตารางออกตรวจ สอบถามการรับบริการจากทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ทาง Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ YouTube ได้แล้ววันนี้ แล้วคุณจะไม่พลาดการอัพเดทข้อมูลความรู้จากเรา!!!

#Admin



HOT NEWS & HOT EVENT!!!
ข่าว / กิจกรรม / สาระน่ารู้
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ


การประชุมวางระบบการให้ยาเคมีบำบัดแก่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
36 : ลงบทความ 16 กรกฏาคม 2567


นิเทศให้กำลังใจและเยี่ยมชมงานการศึกษาต่อเนื่องของแพทย์ในโรงพยาบาลฯ
94 : ลงบทความ 15 กรกฏาคม 2567


OTHER JOURNAL!!!
ความรู้ / บทความ / บทสัมภาษณ์
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
บุคลากรมหาราชปลอดภัยจากโควิด : บุคลากรมหาราชปลอดภัยจากโควิด

4189 : ลงบทความ 07 กุมภาพันธ์ 2565
มาตรการหลักในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 : มาตรการหลักในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19

3717 : ลงบทความ 07 กุมภาพันธ์ 2565
บุคลากรมหาราชจะปลอดโควิดถ้าช่วยกันทำสิ่งต่อไปนี้ : บุคลากรมหาราชจะปลอดโควิดถ้าช่วยกันทำสิ่งต่อไปนี้

4487 : ลงบทความ 07 กุมภาพันธ์ 2565
กิจกรรมบำบัดอาสา แก้ไขปัญหา กลืนลำบาก : กิจกรรมบำบัดอาสา แก้ไขปัญหา กลืนลำบาก

6586 : ลงบทความ 20 สิงหาคม 2564




ThaiCreate.Com Tutorial
Location

โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา
49 ถ.ช้างเผือก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000

Contact

โทรศัพท์ 0-4423-5000
โทรสาร 0-4424-6389

e-mail : maharat@mnrh.go.th

Director

Massages Director
Schedule Program
Hit View

16,200,578
update 1 September 2015 2,150,000

Site Map

แผนผังเว็บไซต์
Follow Me!!!

Copyright © 2016 Maharat Nakhon Ratchasima Hospital. All right reserved
Powered by งานดูแลระบบปฏิบัติการและสนับสนุนบริการ