Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
MNRH TOPIC :
 • วิสัยทัศน์ “ สถาบันการแพทย์อันดับ 1 แห่งกระทรวงสาธารณสุข ภายใน 5 ปี ”
 • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจัดระบบบริการผู้สูงอายุแบบไร้รอยต่อ
 • ประกาศรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคล เพื่อจัดจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราว (รายวัน) หลายตำแหน่ง โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • รพ.มหาราชนครราชสีมานำร่องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกของจังหวัดนครราชสีมา
 • รพ.มหาราชนครราชสีมาจัดพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นสายสะพาย ประจำปี 2563 หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
 • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจัดฝึกอบรมหลักสูตรการเป็นข้าราชการที่ดี ปี 2564 รุ่น 4
 • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาร่วมจัดอบรมการพัฒนาวิชาการการคัดแยกผู้ป่วยในห้องฉุกเฉิน (ER Triage)
 • ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคลเพื่อจ้างเป็น ลูกจ้างชั่วคราวเงินบำรุง (รายวัน) ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคลเพื่อจ้างเป็น ลูกจ้างชั่วคราวเงินบำรุง (รายเดือน) ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ (กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • ประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการดำเนินงานจัดบริการสุขภาพในสถานบริการสุขภาพ คลินิกผู้สูงอายุในพื้นที่นำร่อง
 • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาร่วมประชุมวิชาการประจำปี HA National Forum ครั้งที่ 21
 • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจัดอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทีมผู้ดูแล NCD Cluster เขตสุขภาพที่ 9
 • ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านการประเมินครั้งที่ 1 (สอบข้อเขียน) มีสิทธิเข้ารับการประเมินครั้งที่ 2 (สอบภาคปฏิบัติคอมพิวเตอร์) และประเมินครั้งที่ 3 (สอบสัมภาษณ์) ลูกจ้างชั่วคราวเงินบำรุง (รายเดือน) ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ (กลุ่มงานทรัพยากรบุคคล) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคล เพื่อจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราว (รายวัน) ตำแหน่งนักนิติวิทยาศาสตร์, ตำแหน่งพนักงานผ่าและรักษาศพ, ตำแหน่งเจ้าพนักงานเวชสถิติ, ตำแหน่งพนักงานพัสดุ, ตำแหน่งนักกายภาพบำบัด, ตำแหน่งเภสัชกร, ตำแหน่งเจ้าพนักงานพัสดุ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านการประเมินครั้งที่ 1 (สอบข้อเขียน) มีสิทธิ์สอบการประเมินครั้งที่ 2 (สอบภาคปฏิบัติคอมพิวเตอร์) และการประเมินครั้งที่ 3 (สอบสัมภาษณ์) ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมารับคณะศึกษาดูงานจากโรงพยาบาลสุรินทร์
 • รพ.มหาราชนครราชสีมาจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์รับ – ส่งต่อผู้ป่วย
 • รพ.มหาราชนครราชสีมาจัดประชุมติดตามการดำเนินงานนโยบาย 30 บาท โรคมะเร็งรักษาทุกที่
 • รพ.มหาราชนครราชสีมาจัดโครงการฝึกอบรมสัมมนาร่วมกัน หลักสูตรการเป็นข้าราชการที่ดี ปี 2564 รุ่น 3
 • ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินความรู้ความสามารถ ทักษะ และสมรรถนะ ครั้งที่ 1 (สอบข้อเขียน) และกำหนดวัน เวลา สถานที่ในการสอบคัดเลือก ลูกจ้างชัวคราวเงินบำรุง (รายเดือน) ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
 • คณะผู้บริหารเยี่ยมติดตามการดำเนินงานพัฒนาคุณภาพในโรงพยาบาลของกลุ่มงานออร์โธปิดิกส์
 SEARCH NEWS & JOBS
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
JOURNAL & INTERVIEWS
ความรู้ / บทความ / บทสัมภาษณ์

6 การนอนที่โครตจะทำลายสุขภาพ           เ คยไหม ? ถูกทักว่าเมื่อคืนมีพฤติกรรมแปลกๆตอนนอนอีกแล้วนะ คิดแล้วก็คิดอีก นึกไม่ออกเสียทีว่าเราทำอะไรลงไปตอนนอนหลับแบบไม่รู้ตัว หากรู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมบางพฤติกรรมยามนอนหลับนั้น บางอย่างก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเราเป็นอย่างมาก ฉะนั้นรู้ไว้ใช่จะเสียหาย ว่า ยามนอนหลับสนิทนั้น คุณทำอะไรไปบ้าง วันนี้เราจึงมีวิธีเเก้ไขมาฝาก หากคุณยังมีอาการนอนเเปลกๆเหล่านี้อยู่


           1. นอนกัดฟันเคี้ยวกระดูกผี : ตามความเชื่อของโบราณนั้น ว่ากันว่า การกัดฟันคือการที่ผีเอากระดูกมาให้เคี้ยว ! แค่นึกก็สยองขวัญแล้ว บรื๋อ ออ อ …. ส่วนสาเหตุจริงๆแล้ว การนอนกัดฟันเกิดจาก ความเครียด หรือมีอาการเหน็ดเหนื่อย เป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งหากรู้ตัวแล้วว่านอนกัดฟันให้รีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที อาจเเก้ไขได้โดยการใส่เผือกขบฟัน เพื่อลดการสี ก่อนที่ฟันจะสึก และโยกไปมากกว่านี้


           2. นอนละเมอลุกมาเดิน : คนหลายๆคนก็มีอาการนอนละเมอ ชอบพูดจาแปลกๆ หรือ ลุกขึ้นมาเดิน ซึ่งอย่าคิดล่ะว่าไม่มีอันตราย การนอนละเมอขั้นสูงสุดซึ่งก็คือการลุกมาเดิน ทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น เดินออกไปนอกบ้านอาจโดนรถชน เดินตกบันไดหรือหน้าต่าง สาเหตุนั้นเกิดขึนจากสิ่งกระตุ้นจากภายนอกตอนกลางวัน เช่น กิจกรรมอันสุดตื่นเต้นที่เคยทำล่าสุด หรือ การดูหนังสยองขวัญ ถ้าเป็นบ่อยๆ ควรปรึกษาจิตแพทย์ดีกว่า


           3. นอนชักกระตุก : เชื่อว่าบางคนต้องเคยมีอาการนอนๆอยู่แล้วเกิดกระตุก จนสะดุ้งตื่น ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความฝัน หรือ สมองเกิดความสับสนว่า กำลังตกจากที่สูง ซึ่งทำให้เราเกิดอาการกระตุกขึ้นมาทันทีทันใด ซึ่งมีผลเสียคือ ทำให้เกิดอาการตกใจ กล้ามเนืิ้ออาจเกร็งได้ จนเกิดเป็นตะคริว ดังนั้นถ้าหากว่าเป็นบ่อยเกินไป รีบปรึกษาแพทย์จะดีกว่า


           4. นอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ : การนอนกรนนอกจากจะทำให้คนอื่่นเกิดความรำคาญแล้ว ยังเสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ด้วย ถ้ายังเป็นแบบนี้บ่อยๆ ควรไปตรวจหาอาการว่าเป็นโรคหรือไม่ เพราะเสี่ยงเสียชีวิตเป็นอย่างมาก


           5. นอนอ้าปากเรียกหาแมลงวัน : เกิดจากระบบหายใจทำงานไม่เต็มที่ หรือมีอาการหายใจไม่ออก ซึ่งข้อเสียที่ตามมาคือ มีอาการคอแห้ง เจ็บคอ ดังนั้นจึงมีวิธีเเก้ไขง่ายๆ โดยการเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนตะเเคงเเทน (จากการนอนอ้าปาก อาจกลายเป็น นอนน้ำลายหกแทน)


           6. นอนผีอำ : บางคนอาจนอนๆ อยู่แล้วรู้สึกว่า แน่นอก มีอะไรมาทับ ขยับตัวไม่ได้ ซึ่ง เป็นอาการที่มโนไปกันเองว่า ผีอำ ! ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะเกิดจากโรคลมหลับ หรือ อดนอน นอนไม่เป็นเวลา ซึ่งข้อเสียก็คือ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง เกิดอาการวิตกจริตจนตื่นกลัวไม่เอง วิธีเเก้ไขก็คือ พยายามทำตัวผ่อนคลายก่อนนอน นอนให้เป็นเวลา อาจจะช่วยได้ก็ได้นะ


           ถ้ารู้แล้วว่า คูณมีอาการเหล่านี้ ยามนอนหลับแล้วล่ะก็ ก็อย่าลืมหาวิธีเเก้ไขด้วย เพราะอาการนอนหลับบางอย่างนั้น มีอันตรายถึงชีวิตเชียว เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจกันล่ะ …
InfoGraphics : Infographic Thailand

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ : http://infographic.in.th/infographic/6-การนอนที่โครตจะทำลายสุ


ข้อมูล ณ วันที่ 16 มีนาคม 2558 ประกาศโดย นาย อธิศุทธ์ บุญเกิด อ่านทั้งหมด 4837 ครั้ง

  


SOCIAL MEDIA!!!
สังคมออนไลน์ Facebook, Twitter, YouTube
ข้อความ ติดตามข่าวสาร บทความต่างๆ สอบถามปัญหาทางการแพทย์ ตารางออกตรวจ สอบถามการรับบริการจากทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ทาง Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ YouTube ได้แล้ววันนี้ แล้วคุณจะไม่พลาดการอัพเดทข้อมูลความรู้จากเรา!!!

#AdminHOT NEWS & HOT EVENT!!!
ข่าว / กิจกรรม / สาระน่ารู้
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ


โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจัดระบบบริการผู้สูงอายุแบบไร้รอยต่อ
149 : ลงบทความ 09 เมษายน 2564


รพ.มหาราชนครราชสีมานำร่องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกของจังหวัดนครราชสีมา
384 : ลงบทความ 05 เมษายน 2564


OTHER JOURNAL!!!
ความรู้ / บทความ / บทสัมภาษณ์
Maharat Nakhon Ratchasima Hospital : บทความเพื่อสุขภาพ
รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดส่งยาทางไปรษณีย์ในช่วงที่โควิดระบาด : โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดส่งยาทางไปรษณีย์ในช่วงที่โควิดระบาด

1369 : ลงบทความ 06 มกราคม 2564
โคราชการ์ดอย่าตก 3 มาตรการป้องกันโควิด-19 : อย่าลืมดูแลสุขภาพ และเตรียมความพร้อมทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ด้วยความห่วงใยจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

800 : ลงบทความ 21 ธันวาคม 2563
เตือนภัย!!! สถานการณ์การโจมตี Ransomware (มัลแวร์เรียกค่าไถ่) : ระวัง! Ransomware ปี 2020 จะอันตรายและฉลาดมากขึ้น

1519 : ลงบทความ 10 กันยายน 2563
ห่าง!!! กันหน่อยนะช่วงนี้ : ห่าง!!! 1- 2 เมตร เดิน ยืน นั่งกินข้าว เวลาพูดคุย

1308 : ลงบทความ 12 พฤษภาคม 2563
ThaiCreate.Com Tutorial
Location

โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา
49 ถ.ช้างเผือก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000

Contact

โทรศัพท์ 0-4423-5000
โทรสาร 0-4424-6389

e-mail : maharat@mnrh.go.th

Director

Massages Director
Schedule Program
Hit View

10,257,409
update 1 September 2015 2,150,000

Site Map

แผนผังเว็บไซต์
Follow Me!!!

Copyright © 2016 Maharat Nakhon Ratchasima Hospital. All right reserved
Powered by งานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร